ในปัจจุบัน เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์มีมากมายหลาย platform มาก แต่เครื่องมือที่ใช้ได้ผลดีและเป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องมี และต้องทำอย่างยิ่ง ได้แก่

1.Facebook Fanpage เป็นเครื่องมืออันดับหนึ่งในปัจจุบัน ที่เป็นทั้งการประชาสัมพันธ์แบรนด์และการขาย อีกทั้งเป็น platform ที่มีลูกเล่นมากมาย โพสต์ได้ทั้งข้อความ ภาพนิ่ง และ VDO และที่สำคัญสุดคือ การ Live สด ที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วมได้ดีที่สุดรูปแบบหนึ่ง

2.Line@ เป็นช่องทางการสื่อสารที่เราสามารถสื่อสารกับลูกค้าของเราได้โดยตรง เป็นเสมือนคลังเก็บรายชื่อลูกค้าที่ได้มาจากสื่ออื่นๆ ในการ broadcast contents ต่างๆจะสามารถเข้าถึงผู้ที่ติดตามได้ 100% และสามารถพูดคุยส่วนตัวได้อีกด้วย

3.Youtube เป็นช่องทางหนึ่งที่เราจะสามารถ upload clip VDO ของเราขึ้นไป และเป็นลิ้งค์อ้างอิง ที่เราจะพ่วงไปกับสื่ออื่นๆได้ง่าย เป็นเหมือน Harddisk ที่สามารถเก็บไฟล์ได้ไม่จำกัด แถมถ้า VDO เราเป็นที่สนใจของคนจำนวนมาก เรายังได้รับค่าตอบแทนจาก Youtube อีกด้วย

4.Instagram จะมีความคล้ายกับ Facebook แตกต่างกันที่กลุ่มผู้ใช้ ที่มักจะโพสต์ภาพหรือคลิปเป็นหลัก ซึ่งเด็กวัยรุ่นมักจะใช้ IG จึงเป็นเครื่องมืออีกตัวหนึ่งที่ไม่ควรพลาด แม้จะยังไม่ Impact เท่า Facebook ก็ตาม แต่ในอนาคต IG จะมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ

5.Website และการทำ SEO/Google Adwords แม้ว่า Features ของ Facebook ในปัจจุบัน จะมีฟังก์ชั่นต่างๆเทียบเท่าเว็บไซต์แล้วก็ตาม แต่เว็บไซต์ที่สวยงาม บวกกับข้อมูลสนับสนุนอย่างละเอียด จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ เป็นเหมือนสำนักงานใหญ่ที่คอยต้อนรับผู้มาเยือน ส่วน Facebook เปรียบเหมือนการไปออกบู๊ธตามห้างนั่นเอง

6.Blog Review เปรียบเสมือนการสร้าง Voice of Customer ให้เกิดขึ้นในสื่อต่างๆ เช่น การตั้งกระทู้ใน Pantip การเข้าไปแปะบทความในเว็บดัง เช่น Jeban Kapook Wongnaibeauty เป็นต้น การสร้างข้อมูลดังกล่าว จะเป็นข้อมูลสนับสนุนให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจในสินค้า โดยเฉพาะการใช้ Influencer ที่ลูกค้าชื่นชอบหรือติดตาม ทั้ง Net Idol, KOL, Celebrilty, ดารา ฯลฯ

7.Timeline เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะคนไทยในปัจุบันใช้ line ในการสื่อสารเกือบ 100% ดังนั้นการโพสต์ใน timeline จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่คนที่เป็นเพื่อนกันใน line จะสามารถรับรู้เนื้อหาที่เราจะสื่อสารไปได้

 

เครื่องมือต่างๆเหล่านี้ ไม่ว่าแบรนด์เล็กหรือใหญ่ก็สามารถเข้าถึงได้ เพื่อนๆลองเข้าไปศึกษากันนะคะ ถนนไปยังกรุงโรมไม่ได้สร้างเพียงวันสองวันฉันใด การสร้างแบรนด์ก็ฉันนั้น ใช้เวลา ความพยามยาม และการเอาใจใส่ต่อ content ที่นำเสนอ และคอยสังเกตุผลตอบรับ ว่าเราสื่อสารอย่างไรจึงได้ผล และแม้ว่าวันนี้คุณยังไม่ได้เป็นเจ้าของแบรนด์ ก็สามารถนำเอาเครื่องมือเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในฐานะตัวแทนหรือแม่ทีมขายได้เช่นกันจ้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *