เรื่องสิวๆ เรื่องขี้ประติ๋ว

ในบทความนี้ จะกล่าวถึงสิวแบบทั่วไป คือ สิวที่เกิดจากการอุดตันของโคมีโดนในรูขุมขน ส่วนสิวแบบพิเศษ เช่น สิวแพ้ยา, ผื่นคล้ายสิว, สิวเทียม, สิวผดจากยีสต์, สิวสเตอรอยด์  ฯลฯ จะไม่ได้กล่าวถึงในบทความนี้

สาเหตุของสิว (Acne vulgaris)
สิวเกิดจากการอุดตันของ โคมีโดน (comedones) ในรูขุมขน ซึ่งโคมีโดน คือ ส่วนที่เกิดจากการรวมตัวของ  น้ำมัน  ขนอ่อน  เซลล์ผิวที่ลอกตัว และแบคทีเรีย(P.acne) ในรูขุมขน ซึ่งสิวส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่ต่อมไขมันสร้างน้ำมันออกมามากเกินไปแล้วระบายออกไม่ได้ หากทว่า ก่อนที่จะเกิดการอุดตันของไขมันจนกลายเป็นโคมิโดนนั้น จะต้องมีสาเหตุมาก่อนอย่างแน่นอน เราจะแบ่งสาเหตุออกเป็น 2 ปัจจัย ได้แก่

1.ปัจจัยจากสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับเครื่องสำอาง ได้แก่ ฮอร์โมน (และประจำเดือน) อาหารบางชนิดที่กระตุ้น สารเคมีบางชนิด ฝุ่นละอองหรือสภาวะแวดล้อม อากาศ การพักผ่อน และความเครียด ซึ่งสาเหตุเหล่านี้เราจะต้องควบคุมเอาเอง จึงไม่ได้กล่าวถึงวิธีการจัดการในบทความนี้

2.ปัจจัยจากเครื่องสำอาง จะแบ่งเป็นสาเหตุย่อยๆได้ดังนี้

2.1 ใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารก่อสิว (Comedogenic) เช่น น้ำมันหรือแวกซ์บางชนิดที่ก่อให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมัน ซึ่งในที่นี้อาจรวมถึงแป้ง สี สารสกัดบางชนิด หรือน้ำหอมก็เป็นได้ อันนี้จะต้องศึกษาและสังเกตุข้างฉลากให้ดีว่ามีสารดังกล่าวหรือไม่

2.2 ทำความสะอาดมากเกินไป โดยทั่วไป คนมักเข้าใจว่า ผิวมันจะต้องล้างหน้าด้วยสบู่แรงๆ เพื่อให้หน้าหายมัน แท้จริงแล้วเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะเมื่อผิวถูกชำระล้างไขมันออกไปจนเกลี้ยง ร่างกายจะส่งสัญญาณให้ต่อมไขมัน ผลิตไขมันออกมาปกป้องผิวมากกว่าเดิมอีก หากไม่เชื่อลองพิสูจน์โดยการล้างหน้าด้วยสบู่ก้อนถูตัว หลังล้างหน้าจะรู้สึกผิวแห้ง แต่พอผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมงขึ้นไป ผิวจะเริ่มมันเยิ้มทันที ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ชำระล้างแต่พอดี หลีกเลี่ยงสบู่หรือโฟมที่มีค่าความเป็นด่างสูงจนเกินไป

2.3 ทำความสะอาดน้อยเกินไป โดยผลิตภัณฑ์บางประเภทเน้นความอ่อนโยนเป็นพิเศษ จึงอาจเป็นสาเหตุให้เซลล์ผิวหรือไขมันที่หมักหมมบนผิวไม่หลุดออกไปจากผิว จึงเกิดการอุดตันขึ้น วิธีแก้ไขคือ อาจจะใช้โทนเนอร์เช็ดตามหลังล้างหน้า หรืออาจต้องล้างหน้ามากกว่า 2 รอบต่อวัน และจะต้องใช้คลีนเซอร์เช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดจดก่อนล้างหน้าอีกด้วย สำหรับผู้ที่ยังคงเน้นความอ่อนโยนเพื่อถนอมผิว อาจสลับไปใช้ผลิตภัณฑ์ชำระล้างทั่วไปสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าออกไปบ้าง

การจัดการสิวแต่ละประเภท

1.สิวหัวดำ (Blackhead) เป็นสิวที่มีหัวเปิด ซึ่งหัวที่เป็นสีดำๆที่เห็นชัดคือสิวเสี้ยน จะสามารถหลุดออกมาได้ง่ายดาย โดยการบีบหรือสครับผิว สิวชนิดนี้ถือว่ารุนแรงน้อยที่สุด

2.สิวหัวขาว (Whitehead) เป็นสิวหัวปิด และเริ่มมีการอักเสบเล็กน้อย โดยระยะนี้ เชื้อแบคทีเรีย(P.acne) ในรูขุมขนเริ่มจะเติบโต โดยใช้เซลล์ผิวที่ลอกตัวเป็นอาหาร และเจ้าเชื้อแบคทีเรียนี่เองที่ส่งสัญญาณให้ร่างกายหลั่งสารก่อให้เกิดการอักเสบขึ้น วิธีการจัดการจะต้องรีบระบายไขมันออก โดยการใช้สารที่ลดการอุดตัน เช่น RetinA / Benzoyl Peroxide เป็นต้น ซึ่งมีทั้งแบบกินและทา จัดเป็นยารักษาโรค ต้องให้แพทย์จ่ายยาให้ แต่หากเป็นเครื่องสำอางอาจใช้สารจำพวก BHA หรือ Salicylic acid เพื่อลดการอุดตันละลดการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันด้วย นอกจากนี้อาจใช้สารสกัดที่ช่วยบรรเทาการอักเสบร่วมด้วย เช่น Chamomile Bisabolol เป็นต้น

3.สิวอักเสบ (Papule and Pustule) เป็นสิวที่มีการอักเสบมาก จนนูนแดงขึ้นมา ถ้าอักเสบมากๆจะเรียกสิวหัวช้าง (Pustule) เป็นผลสืบเนื่องจากสิวหัวขาว ที่เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตเต็มที่ จนเกิดเป็นหนองในหัวสิว ซึ่งถ้าเป็นถึงขั้นนี้อาจต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพราะต้องทานยาร่วมด้วย แต่ถ้าเป็นไม่กี่เม็ดอาจใช้วิธีเดียวกับการจัดการสิวหัวขาว โดยจะต้องหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าด้วย make-up และใช้ผลิตภัณฑ์ชำระล้างที่อ่อนโยน

One Thought on “เรื่องสิวๆ เรื่องขี้ประติ๋ว”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *