สำหรับบทความนี้ จะพูดถึงภาพรวมในการทำการตลาดออนไลน์ ว่าในปัจจุบัน เค้าใช้เครื่องมืออะไรกันบ้าง อาจจะไม่ลงรายละเอียดมากนัก เริ่มต้นจากภาพที่เห็นก่อนคือ การที่เรานำเอาเครื่องมือต่างๆออกไปโฆษณษา/ประชาสัมพันธ์นั้น จะต้องวางกลยุทธ์ในการที่จะดึงลูกค้ากลับมาสู่เว็บไซต์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและให้รายละเอียดที่ครบถ้วนแก่ลูกค้า และการดึงลูกค้าเข้ามาอยู่ใน line@ของเรา ถือเป็นเป้าหมายหลักในการทำ social media ชนิดอื่นๆออกไป เปรียบเสมือนการต้อนปลาจากทะเลหรือแม่น้ำ เข้ามาอยู่ในบ่อเลี้ยงปลาของเรา เมื่อเราจะจับปลาก็สามารถที่จะทำได้โดยง่ายดาย ดังนั้นจะขอสรุปเครื่องมือทั้ง 12 ชนิดว่า จะต้อนปลามาไว้ในบ่อของเราได้อย่างไร และอย่าลืมว่าเมื่อใช้เครื่องมือแต่ละตัวแล้วจะต้องแปะ link ของ website กับ Line@ ไว้ด้วยทุกครั้ง

1.) Facebook/Fanpage ทั้ง2 อย่างนี้ ถือ ว่ามีหลักการเดียวกัน คือ การโพสต์เพื่อให้ลูกค้าเห็นสินค้า/บริการ หรือข่าวสารใหม่ๆจากเรา และติดตามกลับมายังเว็บไซต์หรือLine@

2.) Instagram จะคล้ายกับ FB แต่เราจะเน้นรูปภาพที่สวยงามหรือคลิปดีๆ แฝงไปกับการโฆษณา

3.) Line ซึ่งสามารถสื่อสารได้ทั้งในกลุ่มต่างๆ หรือการใช้ Timeline เพื่อเผยแพร่เนื้อหาออกไป

4.) Twitter ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเผยแพร่เนื้อหา แต่อาจจะมีผู้ใช้ไม่มากเท่า FB/IG

5.) Google SEO เป็นการทำให้เว็บไซต์ของเราติดหน้าแรกของ Google เน้น ในการค้นหา ซึ่งหมายถึงจะต้องมีคำสำคัญที่ลูกค้าอยากค้นหา หรือรู้จักแบรนด์เราแล้ว แค่ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม

6.) Pantip ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่คนทั่วไป ไม่ค่อยทราบว่ามันมีผลมากๆ จากการรีวิวในเว็บพันธิปโดยทั้งจากผู้ใช้ และBlogger

7.) Online Shop เช่น Lazada 11Street Shopee ซึ่งไม่ได้เน้นการขายของจริง แต่เน้นที่จะฝากขึ้นไปบนร้านค้าออนไลน์ที่มีชื่อเสียง เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์เท่านั้น

8.) Advertorial เป็นช่องทางหนึ่งที่คนทั่วไปไม่ค่อยได้ทำ เพราะมีค่าใช้จ่ายสูง คือ การเข้าไปโฆษณาเนื้อหาของเราบนเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียง เช่น Kapook Jeban Wongnai เป็นต้น

9.) Youtube อีกหนึ่งช่องทางที่คนชื่นชอบคลิปชอบดู ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

10.) Google Adwords จะต่างจาก SEO ตรงที่เป็นการโฆษณาแบบตรงๆเลย ว่าแต่ละคำค้นหาเราต้องจ่ายกี่บาทต่อคลิ๊ก

11.) Website เป็นบ้านใหญ่ เป็นหลักเป็นฐาน ที่จะสร้างความน่าเชื่อถือ และเก็บข้อมูลรายละเอียดทั้งหมดไว้บนนี้

12.) Line@ คือ หีบเก็บขุมทรัพย์ที่แท้จริง เป็นเป้าหมายของการทำการตลาดทั้งหมด เพื่อให้ได้การติดต่อกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง และปิดการขายได้จากช่องทางนี้นี่เอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *