แม้ว่าเราจะทานโยเกิร์ตเป็นประจำและก็คุ้นเคยกับคุณสมบัติในด้านสุขภาพกันดี แต่เราทราบหรือไม่ว่าโยเกิร์ตนั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยเฉพาะในด้านความชุ่มชื่นและความยืดหยุ่นของผิว

โยเกิร์ตได้มาจากกระบวนการหมักนมด้วยการใช้แบคทีเรียชนิดดี ในโยเกิร์ตยังประกอบไปด้วยแคลเซียม โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย แต่สำหรับผิวหนังแล้ว โยเกิร์ตจะมีประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพผิวและปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ นอกจากนี้กรดแลคติกที่พบในโยเกิร์ตยังช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในผิว  จึงช่วยรักษาความอ่อนนุ่ม ชุ่มชื้นและเพิ่มความกระจ่างใส ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์

ในโยเกิร์ตจะมี กรดอัลฟ่า-ไฮดร็อกซี่ (Alpha Hydroxyl Acids) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ AHA ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลบเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ และรอยแดงบนผิวหนังได้ นอกจากนี้ AHA ยังเป็นสารกระตุ้นให้ผิวหนังมีการผลัดเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมเร็วขึ้น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของโยเกิร์ตที่มี AHA อย่างสม่ำเสมอประมาณ 4 สัปดาห์ จะช่วยให้ผิวหนังกระจ่างใสขึ้น และอ่อนนุ่มลง เนื่องจาก AHA ในโยเกิร์ตได้กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพ ทำให้เซลล์ผิวหนังชุดใหม่เข้ามาแทนที่ ทำให้สภาพผิวหนังของผู้ใช้ดีขึ้น

นอกจากนี้ในโยเกิร์ตยังมีแร่ธาตุ สังกะสี (Zinc) ซึ่งมีสรรพคุณในการยับยั้งการเกิดสิว และยังช่วยให้สิวเกิดการอักเสบน้อยลง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Zinc จึงช่วยให้บรรเทาอาการจากสิวได้ และสารที่มีประโยชน์ต่อผิวหนังอีกตัวคือวิตามินB5 หรือ Panthenol ซึ่งมีคุณสมบัติในการทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นสูงและยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิวอีกด้วย

One Thought on “สารสกัดโยเกิร์ต (Yogurt Extract)”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *