สารสกัดจากหัวหอม (Allium Cepa) มีชื่อทางการค้าว่า Hi-Quercetin® ประกอบด้วยสาร Quercetin เข้มข้นสูงเป็นพิเศษ มีคุณสมบัติช่วยรักษาแผลเป็น ช่วยสมานแผล (wound healing) และลดโอกาสการเกิดแผลเป็น (excessive dermal scarring) และมีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ (anti-inflamatory) ต่อต้านอนุมูลอิสระ (anti-oxidant) และ ต้านการแพ้ (anti-histamine) จึงมีส่วนช่วยโดยตรงเกี่ยวกับเรื่องของสิว ทั้งสิวอักเสบ และแผลเป็นจากสิว

สิวหนอง

อ้างอิงตามผลการวิจัย Quercetin สามารถช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็น 2ชนิด

1. Keloid คีลอยด์ หรือรอยแผลเป็นนูน

keroid

2. Hypertrophic Scar

scar

สำคัญ: จากผลการวิจัย Quercetin ไม่สามารถช่วยรักษารอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นแล้วได้ แต่จะช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็น หลังจากการแผลขึ้นเท่านั้น จึงควรใช้หลังแผลปิดสนิทดีแล้ว อย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ใช่การใช้เมื่อเกิดรอยแผลเป็นชนิด Hypertrophic Scar ขึ้นแล้ว

นอกจากประสิทธิภาพการป้องกันแผลเป็นของ Quercetin ซึ่งเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปแล้ว Quercetin เอง ยังมีประสิทธิภาพในการลดการระคายเคือง ฟื้นฟูเกราะกำบังผิว (skin-barrier) และมีประสิทธิภาพต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี

จากผลการทดลอง ด้านการต่อต้านการระคายเคือง ลดอาการแพ้ ของ Quercetin โดยกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองด้วย SLS (Sodium Lauryl Sulfate) จากนั้นวัดระดับการสูญเสียน้ำของผิว ซึ่งเกิดการ สารเคลือบผิว (skin-barrier) ถูกทำลายด้วย SLS พบว่า เมื่อใช้ Quercetin สามารถป้องกันการสูญเสียน้ำของผิวได้อย่างชัดเจน

จากผลการทดลองวัดปริมาณของ Basophil degranulation ซึ่งเป็นเซลล์ที่เกิดขึ้นเมื่อเกิดการแพ้ ของผิว พบว่า เมื่อใช้ Hi-Quercetin® เปรียบเทียบกับการใช้ Hyaluronic Acid เพื่อยับยั้งอาการแพ้ของผิว Quercetin มีประสิทธิภาพสูงกว่า Hyaluronic Acid ในการยับยั้ง Basophil degranulation

จากการทดลอง UV induced oxidative stress (การเกิดอนุมูลอิสระของผิว ซึ่งถูกกระตุ้นด้วยแสง UVA) พบว่า Quercetin มีประสิทธิภาพต้านอนุมูลอิสระของผิว ได้ดีกว่า Ascorbic Acid (Vitamin C)

INCI Name: Allium Cepa Extract

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *